khach san bac ninh

Liên kết website
Bản đồ du lịch
Ban do du lich
Số lượt truy cập: 1,708,572
Hôm nay: 357
Số người đang online: 34
Cập nhật: 01/02/2012
Xin chữ ngày xuân
Ông Sung tâm đắc với chữ Nhẫn của mình. Ngôi nhà giản dị của ông Sung nằm trong một con ngõ nhỏ ở thôn Đình Cả, Nội Duệ, Tiên Du. Đã hẹn trước, chúng tôi tìm đến nhà ông vào một buổi sáng đầu đông. Cái se se lạnh như muốn chúng tôi xích lại gần nhau bên chén trà ấm nóng trong căn phòng làm việc của ông. Ông là Nguyễn Đình Sung, một người hay chữ nho, một đô vật có tiếng trong vùng Nội Duệ xưa.
ụ thân sinh ra ông có tài về chữ nho. Lên 5 tuổi, ông Sung đã được người cha của mình cho tiếp xúc và học về chữ Hán. Sau khi trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, ông Sung trở về địa phương tham gia công tác xã hội rồi về nghỉ hưu, ông lấy việc tìm hiểu về chữ Hán là thú giải trí tuổi già của mình. Một điều đáng mừng đối với ông, mặc dù bước sang tuổi 78 nhưng ông vẫn rất khoẻ mạnh và minh mẫn. Ngoài việc tìm hiểu các thông tin ở những cuốn sách cổ, ông còn sắm cho mình một máy vi tính để tìm hiểu thêm kiến thức từ Internet.

Theo ông Sung, càng tìm hiểu ông mới thấy được cái hay của chữ Hán. Chữ Hán có 5 cách viết khác nhau, gọi là Ngũ thể tự đó là: Chiện, Lệ, Chân, Hành và Thảo. Trong đó, viết theo kiểu Chiện - Lệ là theo lối chữ cổ; nếu viết theo lối chữ Chân là viết chân phương, tỉ mỉ có sự gọt rũa, chau chuốt (gọi là công bút)... Tuy nhiên, để tạo ra một chữ đẹp, có “thần” thì còn nhiều yếu tố khác. Nhìn vào chữ người ta có thể cảm nhận được tính cách của người viết chữ. Ngoài sự khéo léo của người cầm bút thì việc thông hiểu Nho - Y - Lý - Số cũng rất quan trọng. “Niêm luật của chữ Hán rất chặt chẽ. Có thể viết theo thể Thảo (viết đại khái, có thể uốn lược, phóng bút theo ý tâm trạng của mình) song về cơ bản phải tuân thủ theo lối viết Từ trên xuống dưới. Từ trái sang phải. Từ ngoài vào trong, Vào xong đóng cửa. Nét chấm trước, nét ngang sau...”. Ông Sung nói.

Đưa chúng tôi xuống thăm căn phòng nhỏ, đơn sơ và mộc mạc, đây là nơi ông thảo chữ. Căn phòng nhỏ được bố trí ngăn nắp. Dụng cụ để vẽ gồm nhiều chiếc bút lông với đủ kích cỡ khác nhau, chất liệu dùng để vẽ được ông tận dụng là những tờ lịch cuốn. Ông Sung cho biết, ông không nhớ được là có bao nhiêu người đến xin chữ, nhưng mọi người đến xin chủ yếu là các chữ Nhẫn, Đức, Nhân. Còn vào dịp Tết thì chữ Phúc, Lộc, Thọ, Khang,... vẫn là đa số.

Tôi xin ông chữ Nhẫn và chữ Đạt, với mong muốn một năm mới thành đạt, an khang. Xếp bút nghiên mực tàu, ông thảo tặng tôi chữ Đạt, nét bút uốn lượn, có sự chấm phá mạnh mẽ, khoẻ khoắn của một đô vật năm xưa.

Được ông cho chữ tôi mừng lắm, tôi đã định hình được một vị trí trang trọng trong ngôi nhà của mình để treo chữ, để thường xuyên được ngắm nhìn mà thực hiện. Mặc dù đôi chữ Nhẫn và Đạt không phải là một cặp, nhưng tôi muốn trong công việc cũng như tất cả các lĩnh vực, bản thân cần có sự kiên nhẫn thì mọi việc ắt sẽ thành công./.

 

 

Đình Bắc

Top