khach san bac ninh

Liên kết website
Bản đồ du lịch
Ban do du lich
Số lượt truy cập: 1,708,577
Hôm nay: 362
Số người đang online: 2
Cập nhật: 04/03/2011
Xây dựng nhà văn hóa thôn, làng, khu phố góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân
Từ Sơn vốn là vùng đất có các thiết chế văn hoá tương đối phát triển song hành cùng với tốc độ phát triển của nền kinh tế. Những năm qua, UBND thị xã đã chỉ đạo phòng Tài nguyên-Môi trường và UBND các xã, phường xây dựng quy hoạch sử dụng đất đến năm 2015 và tầm nhìn đến năm 2020. Do có sự chỉ đạo sát sao và các biện pháp triển khai đồng bộ, đến nay, toàn thị xã đã có 57/81 thôn, khu phố có nhà văn hoá, 37 nhà văn hoá đã được quy hoạch nhưng chưa xây dựng. Trong đó có 27 nhà văn hoá đạt tiêu chuẩn về diện tích đất từ 500m2 trở lên và được xây dựng kiên cố từ 2-3 tầng với kinh phí từ 1,3 tỷ đồng trở lên.

Một điều đáng ghi nhận là nguồn kinh phí để xây dựng nhà văn hoá các thôn làng khu phố đều là do “nhà nước và nhân dân cùng làm”, nghĩa là kinh phí chủ yếu là do địa phương đấu thầu đất, xã, phường, cấp trên hỗ trợ và huy động sự đóng góp của nhân dân. Các nhà văn hoá mới được xây dựng đều khang trang sạch đẹp, được trang bị khá đầy đủ bàn ghế, tăng âm, loa đài, phông màn… bảo đảm cho việc hội họp và tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ của nhân dân. Nhờ có nhà văn hoá, việc tổ chức họp dân mỗi khi thôn, khu phố có việc cũng được thuận lợi. Đây cũng là địa điểm diễn ra nhiều hoạt động thể thao thu hút nhiều lứa tuổi tham gia như: cầu lông, bóng chuyền, tập dưỡng sinh…

Vai trò của nhà văn hoá trong đời sống nhân dân, nhất là nhân dân nông thôn ngày càng được khẳng định. Nhà văn hoá như một yếu tố quan trọng góp phần vào việc đẩy mạnh nếp sống văn hoá trong khu dân cư, nâng cao hiệu quả xây dựng làng văn hoá, gia đình văn hoá.

Tuy nhiên, công tác xây dựng nhà văn hoá trên địa bàn thị xã hiện vẫn còn một số khó khăn, tồn tại. Toàn thị xã vẫn còn 30 nhà văn hoá cấp 4 đã cũ nát, xuống cấp cần được quan tâm đầu tư xây dựng.

Bên cạnh đó một số khu phố mới được chia tác của 7 phường trong thị xã chưa có quy hoạch đất để xây dựng nhà văn hoá, sân vận động. Khó khăn vì một số nguyên nhân chủ yếu như: kinh phí đầu tư xây dựng nhà văn hoá chưa rõ ràng và thiếu kịp thời đã không khuyến khích được các địa phương xây nhà văn hoá. 27 nhà văn hoá mới xây trong thời gian qua là do sự nỗ lực của một số thôn, xã trong việc khai thác kinh phí từ quỹ đất và sự hỗ trợ của ngân sách xã, sự đóng góp một phần của nhân dân địa phương.

Cùng với đó là một số cấp uỷ chính quyền chưa thực sự quan tâm chỉ đạo tích cực đối với công tác xây dựng các công trình văn hoá ở địa phương trong đó có xây nhà văn hoá. Thủ tục đầu tư để xây dựng nhà văn hoá còn rườm rà, sự khảo sát, thiết kế và phê duyệt của cơ quan chức năng còn chậm…

Để công tác xây dựng nhà văn hoá của thôn làng khu phố được triển khai hiệu quả, trong giai đoạn 2010-2015, Phòng VHTT thị xã đã tham mưu với UBND thị xã thực hiện một số mục tiêu cụ thể. Trong đó tiếp tục quan tâm sửa chữa, nâng cấp và xây mới 30/81 nhà văn hoá thôn, khu phố đạt chuẩn quốc gia về đất theo Quyết định 217/TTg, 5/12 xã, phường xây dựng xong trung tâm văn hoá thể thao của xã, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch đất để xây nhà văn hoá cho các khu phố mới được thành lập của 7 phường. Ngoài ra còn một số mục tiêu khác như: quy hoạch đất để xây dựng sân vận động cho 12/12 xã, phường với diện tích từ 1,7 ha trở lên theo quy định, đồng thời xây dựng xong sân vận động và Trung tâm VHTT của thị xã…

Hy vọng những mục tiêu trên sớm được triển khai và trở thành hiện thực để nhân dân có nơi sinh hoạt hội họp, vui chơi giải trí, nhất là trong điều kiện ngày càng thiếu sân chơi bãi tập như hiện nay góp phần tạo điều kiện cho nhân dân trong thị xã nâng cao đời sống tinh thần, thúc đẩy KT-XH của thị xã phát triển toàn diện.

Thu Thuỷ

Top