khach san bac ninh

Liên kết website
Bản đồ du lịch
Ban do du lich
Số lượt truy cập: 1,691,916
Hôm nay: 105
Số người đang online: 2
Cập nhật: 07/11/2018
Phát triển du lịch làng nghề, hướng đi triển vọng
Phát triển du lịch làng nghề sẽ mang lại “lợi ích kép”, vừa tạo thu nhập cho cộng đồng dân cư làng nghề, vừa góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa độc đáo của các làng nghề.

Với danh xưng là "mảnh đất trăm nghề". Tỉnh Bắc Ninh hiện có 120 làng nghề trong đó có 62 làng nghề truyền thống, phân bố dọc theo chiều dài ven các con sông chảy qua vùng Quan họ như sông Cầu, sông Đuống, sông Ngũ Huyện Khê …Những năm qua, nhiều làng nghề đã tận dụng lợi thế sẵn có để khai thác tiềm năng du lịch và đã có những thành công bước đầu, trở thành điểm đến hấp dẫn du khách đến tham quan các làng nghề truyền thống như làng tranh dân gian Đông Hồ, làng gốm Phù Lãng, làng đúc đồng Đại Bái, làng tre hun Xuân Lai, làng gỗ mỹ nghệ Phù Khê, Đồng Kỵ... với các hoạt động tham quan nơi sản xuất, trải nghiệm làm nghề, mua hàng làm quà lưu niệm.

Du lịch làng nghề được nhiều chuyên gia đánh giá là loại hình du lịch có nhiều tiềm năng bởi tính sinh động, đa dạng và phong phú. Hình thức du lịch này chứa đựng và truyền tải được cuộc sống lao động, phát triển của dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. Ðến với những sản phẩm du lịch làng nghề, du khách có thể tiếp nhận, thưởng thức từ chương trình kiến trúc, sản phẩm và công cụ sản xuất.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Oanh làng tranh dân gian Đông Hồ 

giới thiệu nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cho du khách

Làng nghề không chỉ là nơi sản xuất ra các sản phẩm thủ công độc đáo, tinh xảo, đặc sắc mà còn là môi trường văn hóa lưu giữ tinh hoa nghệ thuật, phong tục tập quán của từng nhóm cộng đồng người Việt. Với hệ giá trị này, khách du lịch trong nước và ngoài nước không chỉ tham quan kiến trúc, mua sản phẩm, mà còn cảm nhận được sự bền bỉ, kiên trì, sáng tạo của bao thế hệ được hun đúc trong lao động với bàn tay và khối óc.

Phát triển du lịch làng nghề truyền thống là triển vọng trong thời kỳ hội nhập sâu với thế giới. Là cơ hội quảng bá hình ảnh, con người Bắc Ninh nói riêng và hình ảnh, con người Việt Nam nói chung đến với bè bạn thế giới. Tuy nhiên, hiện nay việc phát triển du lịch ở các làng nghề vẫn còn manh mún, tự phát. Môi trường làng nghề bị ô nhiễm nặng, chất thải đổ bừa bãi chưa qua xử lý. Một số làng nghề chế biến thực phẩm bị ô nhiễm không khí, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Ðể khai thác hiệu quả nhất lợi thế, tiềm năng của hình thức du lịch làng nghề, các cơ quan chức năng từ tỉnh xuống cơ sở cần quan tâm đến công tác trùng tu, tôn tạo và khôi phục các hoạt động văn hóa dân gian trong khu vực làng nghề để tạo sự đa dạng, tăng sức hút với du khách. Chính quyền cơ sở cần tăng cường hỗ trợ các làng nghề trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, xử lý môi trường, hình thành các dịch vụ hỗ trợ cho du lịch làng nghề như nhà hàng, cơ sở lưu trú và các dịch vụ khác.

Ngành du lịch cần tập huấn cho người dân khu vực làng nghề về cách thức, kỹ năng làm du lịch. Phát triển du lịch làng nghề chính là một trong những biện pháp hiệu quả góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa.


Đức Thuận
Top