khach san bac ninh

Liên kết website
Bản đồ du lịch
Ban do du lich
Số lượt truy cập: 1,691,872
Hôm nay: 61
Số người đang online: 37
Cập nhật: 22/12/2017
Rượu Hoa Cúc Bắc Ninh- Món quà dành tặng cho người thân và bạn bè
Đặt chân đến nơi nào trên miền quê Quan họ, du khách cũng dễ dàng bắt gặp những món ăn bình dị, dân dã được chế biến khéo léo và đẹp mắt mang hương vị riêng và rất khó quên, như: bánh phu thê Đình Bảng,bánh tẻ làng Chờ,gà Hồ,nem Bùi Xá,đậu Trà Lâm,tương Đình Tổ... và nhiều loại rượu ngon: rượu làng Cẩm, rượu Đình Bảng, rượu Đại Lâm và đặc biệt hơn cả đó là rượu Hoa Cúc Bắc Ninh.

Rượu Hoa Cúc còn gọi Hoàng hoa tửu là một loại rượu có nguồn gốc từ lâu đời, xưa kia Hoàng Hoa tửu là loại rượu qúy tiến vua. Rượu được nấu cất bằng gạo nếp và hoa cúc vàng để người “sành” uống vào mùa thu.

Để được rượu Hoàng Hoa đảm bảo chất lượng điều đầu tiên là phải chọn được hoa cúc, giữa bạt ngàn chủng loài cúc thì chỉ duy nhất cúc vàng (kim cúc) được chọn lựa để cất rượu. Hoa phải hái vào mùa thu là mùa kim cúc nở rộ nhất. Những bông cúc nở rộ, khỏe mạnh được hái sát cuống để tránh vị đắng từ thân cây, sau đó phơi trong bóng râm để luôn tươi màu (không sấy khô vì như vậy làm mất đi chất mật và hương thơm).

Rượu để làm rượu hoàng hoa phải là loại rượu nếp cái hoa vàng được nấu bằng thủ công, để lâu ngày sau đó được ngâm hoa cúc khô với thời gian vừa đủ, để hoa cúc ngấm vào rượu. Rượu tiếp tục được trưng cất lần hai  để tạo ra loại rượu đặc biệt trong suốt. Nhưng đây không phải là giai đoạn cuối, để được loại rượu ngon hảo hạng, rượu sau khi trưng cất phải được bảo quản trong chum sành hạ thổ để âm dương hài hòa, đặt nơi thoáng mát tối thiểu 1 năm lúc đó mới đem ra dùng.

Rượu vừa rót ra đã thoang thoảng một hương thơm kỳ lạ, vừa thưởng rượu vừa ngắm cảnh thấy tâm hồn thật thư thái. Khi chung rượu đến kề môi, một mùi hương nhẹ nhàng của hoa cúc mùa thu thoảng lên. Miệng ta nếm hoàng hoa tửu, một vị ngọt nhẹ nhàng thấm trên đầu lưỡi, rồi lan nhẹ vào vòm miệng. Rượu không mạnh lắm đến làm tê cả lưỡi, nhưng đã làm mềm cả môi. Khi ngậm lại, một mùi hương cúc thoảng nhẹ làm rung động khứu giác. Hết chén thứ nhất, người ta lại mong được uống đến chén thứ hai để thẩm định mùi hương và để thấy mình lạc giữa ngàn hoa tỏa hương thơm ngát. Cứ thế, người ta uống hết chén này đến chén khác cho đến lúc thấy toàn thân như đang bay bổng.


Nếu ai đã từng một lần đến với Bắc Ninh, hãy đến với cơ sở sản xuất rượu hoa cúc, cơ sở sản xuất rượu gia truyền có uy tín, chất lượng cao, để thưởng thức hương vị đặc biệt của rượu Hoa Cúc và lựa chọn những sản phẩm rượu Hoa Cúc làm quà dành tặng cho người thân và bạn bè.

Địa chỉ số : 279 Thiên Đức - Vệ An - Thành phố Bắc Ninh - Tỉnh Bắc Ninh.

Điện thoại : 0869984582.

Top