khach san bac ninh

Liên kết website
Bản đồ du lịch
Ban do du lich
Số lượt truy cập: 1,708,559
Hôm nay: 344
Số người đang online: 22
Cập nhật: 15/12/2017
Chùa Phật Tích- Khởi nguồn Phật giáo Việt Nam
Chùa Phật Tích tên chữ là Vạn Phúc Tự, được xây dựng trên núi Phật Tích, thuộc xã Phật Tích, huyệnTiên Du. Đây là ngôi cổ tự có kiến trúc và nghệ thuật chạm khắc độc đáo. Vào các triều đại nhà Lý, nhà Trần chùa Phật Tích là trung tâm Phật giáo lớn của cả nước, được xem như Quốc tự, là nơi đào tạo nhiều hiền tài cho Đại Việt.

Sử sách ghi lại:“Vua thứ 3 nhà Lý, năm Long Thụy Thái Bình thứ 4 (1057) cất lên cây tháp quý cao ngàn trượng, lại dựng pho tượng mình vàng cao 6 thước, cấp hơn trăm thước ruộng, xây chùa chẵn một trăm tòa” và “trên đỉnh núi mở ra một tòa nhà đá, các cấp điện sáng như ngọc lưu ly, điện ấy đã rộng lại to, sáng sủa lại lớn. Trên thềm bậc đằng trước có bầy 10 con thú, phía sau có ao rồng, gác cao vẽ chim phượng và sao Ngưu sao Đẩu sáng lấp lánh, lầu rộng và tay rồng với tới trời cao, cung quảng vẽ hoa nhị hồng…” Đây là một đại danh lam quốc tự thời Lý, hàng năm nhà vua, hoàng thân quốc thích và quan lại thường xuyên về chùa lễ Phật, vãng cảnh. Thời Trần, niên hiệu Xương Phù thứ 8 (1384), triều đình mở khoa thi Thái học sinh ở chùa Vạn Phúc, núi Tiên Du để tuyển chọn nhân tài cho đất nước.

Đến tham quan Chùa Phật Tích, du khách không chỉ cảm nhận được sự tài hoa của các nghệ nhân xưa qua những công trình kiến trúc, các tác phẩm điêu khắc đá cổ như: pho tượng phật A Di Dà (tác phẩm điêu khắc bằng đá thời Lý được Nhà nước công nhận là bảo vật Quốc gia), ao rồng; 36 ngọn bảo tháp, tượng đầu người mình chim chơi nhạc, tượng mười linh thú tạc bằng đá nguyên khối gồm 5 đôi: ngựa, trâu, voi, tê giác, sư tử…, bên cạnh đó, du khách được thư thái trong không gian linh thiêng khi lễ Phật, hòa mình vào thiên nhiên khi leo núi ngắm cảnh rừng thông, chiêm bái pho tượng Phật A Di Đà bằng đá có kích thước lớn nhất khu vực Đông Nam Á tọa trên đỉnh núi và thưởng thức những món ăn chay bình dị.

Hàng năm, vào ngày mùng 4 Tết Nguyên đán của Việt Nam, chùa mở hội “Khán hoa Mẫu đơn”, lễ hội có quy mô lớn, sớm nhất nước. Trong ngày lễ hội, du khách được tham dự các nghi lễ cầu quốc thái dân an, tham gia các hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian đậm bản sắc vùng quê Kinh Bắc – Bắc Ninh như hát dân ca Quan họ trên thuyền rồng, nghe kể câu chuyện cổ tích về chàng thư sinh Từ Thức gặp tiên trong trong chốn tiên cảnh Phật tích.

 

Top