khach san bac ninh

Liên kết website
Bản đồ du lịch
Ban do du lich
Số lượt truy cập: 1,708,541
Hôm nay: 326
Số người đang online: 5
Cập nhật: 07/12/2017
Chùa Dâu- Trung tâm Phật giáo lớn và cổ xưa nhất của Việt Nam
Chùa Dâu được khởi dựng vào những năm đầu Công nguyên, nơi đây là trung tâm Phật giáo lớn, cổ xưa nhất của Việt Nam, mang trong mình nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc, điêu khắc.
Chùa Dâu hiện nay là một trong những di tích tín ngưỡng Phật Giáo thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, bái Phật. Tọa lạc tại xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, chùa Dâu có tên chữ là “Cổ Châu tự”, “Pháp Vân tự” hay “Diên Ứng tự” – tức “cầu gì được nấy”, là chùa Cả trong hệ thống chùa Tứ Pháp vùng Dâu - Luy Lâu. 
Chùa Dâu và hệ thống các chùa thờ Tứ Pháp (Pháp Vân - Nữ thần Mây, Pháp Vũ - Nữ thần Mưa, Pháp Lôi - Nữ thần Sấm, Pháp Điện - Nữ thần Chớp) gắn với huyền tích Phật mẫu Man Nương là kết tinh của sự dung hội giữa Phật giáo Ấn Độ du nhập vào nước ta với tín ngưỡng bản địa của người Việt cổ, tạo nên một trung tâm tín ngưỡng tôn giáo mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam. 
Xưa kia, các đời vua, chúa thường về đây cầu tự, cầu phúc, cầu cho quốc thái dân an. Dân gian còn truyền tụng câu chuyện vua Lý Thánh Tông đã đến đây cầu tự và gặp được Nguyên Phi Ỷ Lan tạo nên thiên tình sử đẹp nhất trong lịch sử thời phong kiến ở nước ta. Bên cạnh những giá trị đặc sắc về lịch sử, kiến trúc, tôn giáo du khách tìm về với chùa Dâu trong ngày hội sẽ được hưởng trọn vẹn không gian linh thiêng và chứng kiến những trò diễn xướng đặc sắc, trong đó hội tụ đầy đủ các yếu tố tín ngưỡng dân gian truyền thống. Hội chùa Dâu, mồng 8 tháng Tư âm lịch không chỉ là ngày sinh Phật Thích Ca (Ấn Độ) mà cũng là ngày sinh của Phật Tứ Pháp (Việt Nam), với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đây là lễ hội Phật giáo lớn của vùng Bắc Bộ, thể hiện nét đẹp, giá trị văn hóa về đời sống tín ngưỡng của một vùng đất cổ xưa và là điểm hẹn văn hóa, du lịch hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế. 
Ảnh: Quý Trần
Top