khach san bac ninh

Liên kết website
Bản đồ du lịch
Ban do du lich
Số lượt truy cập: 1,637,289
Hôm nay: 69
Số người đang online: 3
Cập nhật: 07/12/2017
Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương- Nơi thờ Thủy tổ dân tộc Việt
Cụm di tích Lăng và đền thờ Kinh Dương Vương được khởi dựng từ lâu đời bên bờ Nam sông Đuống, thuộc thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành, là chốn linh thiêng bậc nhất, được xếp vào loại miếu thờ đế vương các triều đại từ cổ xưa.

Đến nay, đây vẫn là nơi duy nhất ở Việt Nam còn nguyên dấu tích Thủy tổ người Việt là Kinh Dương Vương (cha của Lạc Long Quân, ông nội Vua Hùng), di tích đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia vào năm 1993. 

Theo tài liệu, thư tịch cổ cho biết: ở làng Á Lữ, ngoài khu Lăng mộ Kinh Dương Vương nằm bên bờ sông Đuống, trong làng còn có 2 ngôi đền: đền Thượng thờ Kinh Dương Vương, đền Hạ thờ Lạc Long Quân và Âu Cơ. Với ý nghĩa quan trọng của di tích, ngay từ xa xưa các triều đại phong kiến Việt Nam luôn quan tâm đến việc trùng tu, tôn tạo nơi đây, đặc biệt vào niên hiệu Minh Mạng 21 (1840) khu vực lăng Kinh Dương Vương được triều đình cho tu bổ và khắc bia thờ phụng với 4 chữ “Kinh Dương Vương lăng” cùng hệ thống câu đối, đại tự: “Nam tổ miếu”, “Thần truyền thánh kế”, “Nam bang Thủy Tổ”... khẳng định việc tôn thờ Thủy tổ đất Việt Nam có từ rất lâu đời và là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Để nhớ về cội nguồn của dân tộc, hàng năm vào ngày 17 và18 tháng Giêng, chính quyền và nhân dân địa phương tổ chức lễ hội trang nghiêm, trọng thể cùng nhiều nghi thức và sinh hoạt văn hóa riêng có trong vùng. Nơi đây đã trở thành điểm hẹn du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn du khách trong nước với mong muốn “Vấn tổ, tìm tông”.

Top