khach san bac ninh

Liên kết website
Bản đồ du lịch
Ban do du lich
Số lượt truy cập: 1,544,373
Hôm nay: 82
Số người đang online: 7
Cập nhật: 21/08/2017
Hàng nghìn người thưởng thức hát Quan họ trên thuyền tối 19-8
Tối 19-8, tại Khu vực hồ nước trước trụ sở HĐND-UBND tỉnh diễn ra chương trình biểu diễn Dân ca Quan họ Bắc Ninh trên thuyền do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.
Đến dự khai mạc và thưởng thức chương trình có các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh cùng hàng nghìn người dân và du khách thập phương.

  

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự và thưởng thức chương trình biểu diễn Quan họ trên thuyền tối 19-8.

Không gian diễn xướng Quan họ Bắc Ninh đa dạng, phong phú với 4 hình thức hát phổ biến là: Hát mừng, Hát thờ, Hát canh và Hát hội. Hát Quan họ trên thuyền thuộc hình thức “Hát hội”. Các bọn Quan họ có thể đi thuyền trên sông, trên hồ để hát giao duyên. Trong lễ hội truyền thống xưa và nay ở vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc, hát Quan họ trên thuyền là một sinh hoạt văn hóa không thể thiếu và hiện đang được quan tâm bảo tồn.Trong 60 phút, khán giả được thưởng thức một số làn điệu Dân ca Quan họ cổ như: Mời nước mời trầu, Ngồi tựa mạn thuyền, Giã bạn… do các nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật tỉnh Bắc Ninh thể hiện.

  

Chương trình do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh biểu diễn.

Theo chủ trương của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, từ tháng 8-2017, hát Quan họ trên thuyền sẽ được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch định kỳ tổ chức phục vụ nhân dân và du khách về Bắc Ninh. Nội dung các chương trình bảo đảm không trùng lặp, không “hát nhép”, sử dụng dàn nhạc dân tộc của Nhà hát Dân ca Quan họ. Đặc biệt, trong mỗi chương trình sẽ có nội dung giao lưu, tương tác giữa khán giả, du khách với các liền anh liền chị và các CLB ở làng Quan họ gốc. Đây là hoạt động góp phần quan trọng tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới Dân ca Quan họ Bắc Ninh, vừa xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc làm nền tảng của thành phố Bắc Ninh trực thuộc T.Ư vào năm 2022.

  

Đông đảo nhân dân và du khách xem múa rối nước tại khu vực phía sau Tượng đài Lý Thái Tổ.

Thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh có nhiều chủ trương thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy giá trị Dân ca Quan họ trong đời sống đương đại như: Có cơ chế, chính sách vinh danh, đãi ngộ đối với nghệ nhân; quan tâm đầu tư phục dựng các thiết chế của không gian văn hóa Quan họ; mở rộng các hình thức truyền dạy trong cộng đồng và hệ thống giáo dục phổ thông; chú trọng sưu tầm, nghiên cứu đa chiều, góp phần bổ sung, làm giàu giá trị di sản; đa dạng hình thức tuyên truyền, quảng bá… Hiện nay, ngoài 44 làng Quan họ gốc, Bắc Ninh đã phát triển thêm 329 làng Quan họ thực hành; có 41 Nghệ nhân, 15 NSƯT, 2 NSND; sưu tầm, ký âm được hơn 500 bài Quan họ cổ và phân định thành 213 làn điệu…

Trước đó, tại khu vực phía sau Tượng đài Lý Thái Tổ, CLB Múa rối nước Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành biểu diễn phục vụ nhân dân và tạo cơ hội cho các em nhỏ được trải nghiệm làm nghệ nhân múa rối nước…

Tin, ảnh: Thuận Cẩm – Minh Hường
baobacninh.com.vn
Top