khach san bac ninh

Liên kết website
Bản đồ du lịch
Ban do du lich
Số lượt truy cập: 1,534,201
Hôm nay: 108
Số người đang online: 17
Lễ hội Khán hoa mẫu đơn chùa Phật Tích năm 2013 được tổ chức trong 2 ngày, 13 và 14-2 (tức ngày mùng 4 và 5 tháng Giêng) tại chùa Phật Tích, xã Phật Tích, huyện Tiên Du.

Mỗi mùa xuân đến, công tác quản lý lễ hội lại được xếp vào danh sách những nhiệm vụ “nóng”, đòi hỏi các ngành chức năng phải dồn sức, tập trung nhiều nguồn lực cùng phối hợp tích cực với quyết tâm giảm thiểu, hạn chế tối đa những mặt trái trong lễ hội. Nhưng năm nào cũng vậy, câu chuyện về quản lý lễ hội vẫn nói mãi chẳng hết và làm thế nào để có được một mùa lễ hội thật sự trong sạch vẫn là điều trăn trở của hầu hết các địa phương trong tỉnh.

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, khi trời đất giao hòa, thiên nhiên tươi tốt, vạn vật sinh sôi nảy nở, lòng người hân hoan thì cũng là lúc khắp xóm làng nô nức, tưng bừng mở hội đón Xuân, cầu mong cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, mọi người, mọi nhà cùng an lành hạnh phúc. Trong những ngày đầu xuân mới vừa qua, dù thời tiết rét đậm, mưa phùn giá lạnh lây rây nhiều ngày nhưng vẫn không ngăn cản được bước chân người dân tham gia du xuân, trảy hội. Khắp xóm làng miền Quan họ, từ bờ Bắc đến bờ Nam sông Đuống, các lễ hội truyền thống vẫn diễn ra tưng bừng, náo nhiệt trong không khí vui tươi, lành mạnh.

Hiện nay, các huyện Lương Tài, Gia Bình, Yên Phong, Thuận Thành.... trên địa bàn tỉnh vẫn có tục thả chim, nhiều làng quê tổ chức hội thi chim truyền thống.

Xã Khúc Xuyên (thành phố Bắc Ninh) có hai thôn là Trà Xuyên và Khúc Toại. Cả hai thôn đều là làng quan họ gốc vùng Kinh Bắc, đều mở hội vào đầu tháng giêng. Song, do đặc điểm của từng nơi nên ngoài cái chung, hội xuân cũng có những nét riêng.

Một ngày cuối năm 1992, cụ Phan Đình Phô (mất 1993) người thôn Bảo Tháp, xã Đông Cứu (Gia Bình) dọn gạch vỡ, đá quanh đền thờ Thái Sư Lê Văn Thịnh thấy một hòn đá dưới gốc cây bàng trước cổng đền nhô lên, liền lấy xà beng đào bới. Cụ Phô đào bới hồi lâu, mở rộng miệng hố thấy lộ ra khối đá lớn được đẽo, chạm đường nét tinh sảo, cụ lấy làm mừng, cố sức khoét sâu, mở rộng thì thấy lộ nguyên hình đầu rồng.

Hoi Diem Van vit tinh Quan ho
Đến hẹn lại lên, ngày mồng 6 tháng hai âm lịch, du khách thập phương lại đổ về làng Diềm (xã Hoà Long, huyện Yên Phong) để dự lễ hội thuỷ tổ Quan họ. Không hoành tráng như Hội Lim song Hội Diềm để lại trong lòng người trẩy hội những ấn tượng sâu sắc về một lễ hội đậm đà chất Quan họ.

Nằm ở trung tâm thành phố Bắc Ninh, khu phố Niềm Xá trước đây là một làng cổ. Trong lịch sử, Niềm Xá đã ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa của dân tộc và đất Kinh Bắc, còn để lại dấu ấn ở hệ thống di tích lịch sử đình, đền, chùa, văn chỉ, đặc biệt được phản ánh ở ngôi đình làng.

Nằm quanh dãy núi Thất Diệu Sơn nổi lên giữa một vùng ruộng đồng bờ bãi xanh tươi, bốn làng Yên (Yên Phụ thượng, Yên Phụ hậu, Yên Tân, Yên Vĩ thuộc Yên Phong - Bắc Ninh) vốn là những làng Việt cổ có những nét chung về lịch sử, văn hóa và còn để lại dấu ấn ở những di tích lịch sử, phong tục tập quán, trong đó từng nổi tiếng dân gian xứ Kinh Bắc với hội “chạ Tứ Yên” vào đầu mùa xuân.

Tuy chỉ là một lễ hội ở quy mô nhỏ, hội làng Đồng Kỵ (xã Đồng Quang, Từ Sơn) vẫn nổi tiếng khắp cả nước bởi duy trì được nét truyền thống đặc sắc. Đều đặn tổ chức vào mồng 4 tháng Giêng hàng năm với nhiều nghi lễ truyền thống, hội rước pháo làng Đồng Kỵ đã rộn ràng khai mùa lễ hội vùng Bắc Ninh - Kinh Bắc năm Mậu Tý, thu hút hàng vạn khách thập phương về trảy hội.

Trang  1 2   Next page